Phụ nữ Hóc Môn hành động vì môi trường, nói không với túi ni-lông, rác thải nhựa

Chung tay bảo vệ môi trường

PNO - Ngày 30/3, Hội LHPN huyện Hóc Môn tổ chức phiên chợ xanh với chủ đề “Phụ nữ Hóc Môn hành động vì môi trường, nói không với túi ni-lông, rác thải nhựa”.

Ngày hội có nhiều nội dung như: tuyên truyền tác hại của túi ni-lông không phân hủy; kết nối sản phẩm túi thân thiện môi trường đến cán bộ hội viên, phụ nữ, thương nhân, tiểu thương tại các chợ truyền thống; tổ chức các gian hàng trưng bày, bán sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường.

Phát biểu khai mạc, chị Nguyễn Thùy Linh - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện - kêu gọi hội viên, phụ nữ, tiểu thương và nhân dân trên địa bàn huyện cùng nhau hành động vì môi trường với những việc làm thiết thực. Trong đó: sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni-lông tự phân hủy; nói không với sản phẩm nhựa một lần; thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo quy định.

PGS.TS Lê Hùng Anh truyền thông tác hại của túi ni-lông
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
PGS.TS Lê Hùng Anh chỉ ra tác hại của túi ni-lông

PGS.TS Lê Hùng Anh - Phó chủ tịch Hội nước sạch và môi trường Việt Nam tại TPHCM - thông tin đến hội viên, phụ nữ, tiểu thương, người những tác hại của túi ni-lông không phân hủy.

 

Theo PGS.TS Lê Hùng Anh, túi ni-lông có mặt trong mọi hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Ở TPHCM, mỗi ngày có khoảng 50 triệu túi ni-lông được thải ra nhưng chỉ thu gom được khoảng 50%, còn lại là rơi vãi ra môi trường hoặc người dân tự xử lý. Điều này dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước, không khí và cả thực phẩm.

Đặc biệt, túi ni-lông khi đốt sẽ thải ra nhiều khí độc hại. Các chất độc hại tồn tại hàng chục năm trong không khí, đọng lại trên lá cây và con người đang hít thở vào trong cơ thể.

Ông khuyến cáo mọi người lựa chọn các dòng túi thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng.

Tại ngày hội, hơn 100 cán bộ, hội viên phụ nữ và rất đông người dân tại khu vực Thị trấn Hóc Môn, Chợ Hóc Môn còn có dịp tham quan và mua sắm các mặt hàng thiết yếu, các sản phẩm đạt chuẩn OCOP trên địa bàn huyện.
Hơn 100 cán bộ, hội viên phụ nữ và rất đông người dân tham quan và mua sắm các mặt hàng thiết yếu, các sản phẩm đạt chuẩn OCOP trên địa bàn huyện
Phiên chợ được tổ chức tại khu vực Thị trấn Hóc Môn, chợ Hóc Môn nên có rất đông người dân đến tham quan mua sắm
Phiên chợ được tổ chức tại khu vực thị trấn, chợ Hóc Môn nên có rất đông người dân đến tham quan, mua sắm

Thu 3,5 tấn rác thải từ ngày hội môi trường

Trong năm 2023, Hội LHPN huyện Hóc Môn duy trì các tuyến đường văn minh - mỹ quan đô thị do Hội quản lý; định kỳ ra quân vệ sinh môi trường vào mỗi cuối tháng, ra mắt các khu nhà trọ xanh - sạch - an toàn; phát động gia đình hội viên phụ nữ trồng hoa tạo cảnh quan trước nhà…

Ngày hội “Phụ nữ hành động vì huyện Hóc Môn xanh, sạch và thân thiện môi trường” năm 2023 đã vận động hội viên và người dân mang rác thải nhựa đến đổi lấy quà, truyền thông tác hại của rác thải nhựa, tập huấn phân loại rác tại nguồn tại hộ gia đình, hướng dẫn hộ gia đình cách làm nước rửa chén tại từ rau củ quả, cách tái chế rác hữu cơ tại nhà thành chất dinh dưỡng để bón cho cây trồng, hướng dẫn một số biện pháp xử lý nước thải tại hộ gia đình; tham quan các gian hàng trưng bày thực phẩm sạch, sản phẩm thân thiện môi trường…

Các hoạt động đã thu hút 1.200 hội viên, phụ nữ tham gia, thu gom được 3,5 tấn rác thải cũng như kết nối 17 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đồng hành cùng ngày hội và tài trợ 950 phần quà.

Theo phunuonline.com.vn - Song An

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0907.753.688